Chào mừng những người đủ kiên nhẫn để đọc tiếp phần 2 của bản kế hoạch dài hơi giúp sự nghiệp của bạn phát triển theo đúng mong muốn!

 

12-buoc-de-thau-hieu-ban-thanBước 6: Từ bỏ thói quen “đẽo cày giữa đường”

Không phải ai đưa ra lời khuyên cho bạn cũng hiểu được toàn bộ cuộc hành trình bạn đang dấn bước. Chỉ có bạn mới có thể biết được chính xác điều gì là tốt nhất cho mình, vì vậy đừng điều chỉnh bản thân theo lời khuyên của tất cả mọi người. Trong bước 6/tháng thứ 6 này, hãy tập trung vào việc tìm hiểu điều gì là tốt nhất cho bạn, điều gì khiến bạn cảm thấy yên bình và có cảm hứng để cố gắng mỗi ngày. Tốt nhất, ngày nào bạn cũng nên học cách tĩnh lặng để lắng nghe bản thân, và đừng quên ghi chép những chiêm nghiệm của mình.

Bước 7: Thay đổi cách bạn bắt đầu ngày mới 

Nếu bạn đang bắt đầu mỗi ngày bằng cách…kiểm tra email công việc hay mở ngay điện thoại để lướt Facebook thì thật đáng buồn, bạn đang vô tình phá hỏng năng lượng của một ngày mới tuyệt đẹp! Những việc đó sẽ khiến bạn nhanh chóng cảm thấy chán nản và mệt mỏi vào giữa ngày. Vì thế, hãy cố gắng dậy sớm hơn, tập thể dục rồi có một bữa sáng thật chất lượng, sau đó thong thả đến văn phòng thì vì ngủ dậy trễ rồi ba chân bốn cẳng để kịp giờ đi làm. Chỉ cần duy trì thói quen này trong 1 tháng, bạn sẽ nhận thấy cả tinh thần và năng suất làm việc của mình đều được cải thiện đáng kể.

Bước 8: Networking hiệu quả hơn

Nhiều người hiểu sai rằng networking nghĩa là liên tục gặp gỡ người mới và có chức vụ quan trọng trong lĩnh vực sự nghiệp mình đang theo đuổi. Hiểu lầm tai hại này có thể khiến bạn tạo nên những mạng lưới rất hời hợt và chẳng giúp ích được gì nhiều. Thay vào đó, hãy áp dụng kiểu networking 4x4: hàng tháng, hãy gặp 4 người mà bạn đã biết nhưng muốn tìm hiểu kỹ hơn về họ (dù đó là đồng nghiệp, bạn học cũ, hay họ hàng thân thuộc), và 4 người bạn mới quen thuộc những ngành nghề khác nhau. Thay vì đặt nặng số lượng, hãy tập trung vào chất lượng của những buổi gặp để chắc rằng bạn thu được điều gì đó, bất cứ điều gì, thú vị sau buổi gặp này.

Bước 9: Hình dung về cuộc sống lý tưởng

Tin vui là bạn đã đi được 9/12 bước của hành trình dài hơi này! Đây cũng chính là thời điểm bạn cảm thấy muốn buông xuôi. Vậy thì cách tốt là hãy tưởng tưởng về “bức tranh lớn hơn”: bạn đã đạt được mục tiêu đặt ra từ bước 1, điều đó khiến bạn cảm thấy thế nào, sẽ mang lại cho bạn thêm những thành quả gì? Hãy chú ý đến cảm xúc của bạn và viết chúng ra để tự tạo động lực cho mình khi muốn bỏ cuộc ở những tháng gần cuối.

Bước 10: Tập trả lời câu hỏi: “Thế công việc của bạn là gì?”

12-buoc-de-thau-hieu-ban-than

 

Cách bạn nói về nghề nghiệp của mình có thể dự đoán đáng kể về các bước tiến của bạn trong tương lai: bạn càng hiểu rõ việc mình làm bao nhiêu thì cơ hội thăng tiến của bạn càng cao bấy nhiêu. Trong tháng thứ 10, hãy tập cách nói về công việc bạn đang làm (và hãy giả định là người nghe hoàn toàn chưa biết gì về công việc đó!) Bạn có thể nói về nó một cách hàm súc mà vẫn đầy đủ nhất chứ? Hãy so sánh lời giới thiệu của 2 người cùng hoạt động trong lĩnh vực giáo dục sau đây:

 

A: Bạn hỏi tôi làm gì à? Tôi làm nhân viên tư vấn giáo dục ở một trung tâm tiếng Anh.

B: Bạn có biết về những người bận rộn muốn đi học tiếng Anh không? Công việc của tôi là tư vấn để họ tìm được khóa học phù hợp với lịch trình bận rộn và đạt được kết quả như ý nhất.

 

Trong 2 câu trả lời trên, rõ ràng người B tạo ấn tượng rằng anh ta hiểu rõ công việc mình đang làm, và vì thế nên rất tự tin khi nói về nó. Hãy tạo ấn tượng như thế với bất kì ai hỏi về công việc của bạn, điều này có thể đem đến cho bạn những cơ hội tốt bất ngờ đấy!

Bước 11 + 12: Làm những việc khiến bạn sợ hãi

10 tháng bạn cố kiểm soát tình hình và thực hiện theo kế hoạch có thể sẽ tạo ra cho bạn một “vùng an toàn” mới. Sau 10 tháng cố gắng, hẳn bạn sẽ trở nên rất dè dặt với tất cả những cơ hội mới, vì chỉ cần “sảy một li” là sẽ “đi một dặm”! Tuy vậy, cuộc sống luôn diễn ra ở ngoài vùng an toàn của mỗi chúng ta. Trước khi quyết định thực hiện cú nhảy mới cho sự nghiệp, bạn có thể hỏi bản thân 3 câu hỏi này:

  • Quyết định này vẫn dẫn tôi đến mục tiêu ban đầu chứ?
  • Nếu tôi quyết định làm như vậy, điều tệ nhất có thể xảy ra là gì?
  • Nếu tôi quyết định làm như vậy, điều tốt nhất có thể xảy ra là gì?

 

Bạn có thể dành hẳn 1 tháng để trả lời 3 câu hỏi này, đừng vội vàng, và dành tháng cuối cùng để hành động. Đây sẽ là 12 tháng thật sự đáng nhớ trong cuộc đời bạn. Vì sao ư? Bạn đã đủ kiên nhẫn để hoàn thành – vì chính bản thân mình chứ không phải vì ai khác – một kế hoạch dài hạn cho sự nghiệp và cho cả cuộc sống của bạn. Để có được cảm giác hãnh diện đó, hãy bắt tay vào lập kế hoạch ngay hôm nay đi thôi! 

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.