Trong bối cảnh hội nhập vào nhịp sống toàn cầu, định cư nước ngoài đã không còn xa lạ với nhiều gia đình ở Việt Nam. Dù theo diện đoàn tụ gia đình, phát triển kỹ năng hay đầu tư – kinh doanh, đây vẫn là một biến chuyển lớn, khiến chúng ta luôn phải suy nghĩ, cân nhắc. Trong bài viết sau, WSE sẽ giúp bạn định vị 4 vấn đề mấu chốt khi tìm kiếm cuộc sống mới ở nước ngoài.

 

ĐỊNH CƯ NƯỚC NGOÀI – 4 ĐIỀU CẦN LƯU Ý

1. Ổn định chỗ ở

Thời gian đầu, bạn có thể chọn ở cùng người thân để từng bước làm quen môi trường, hoặc sử dụng dịch vụ bất động sản để thuê / mua nhà. Dù tự mua hay sử dụng dịch vụ, bạn và gia đình cũng nên thuê luật sư để tư vấn hợp đồng, hồ sơ và thủ tục pháp lý liên quan, vừa bảo vệ quyền lợi của mình, vừa tránh phát sinh rắc rối.

Đặc biệt, người Việt Nam sang định cư nước ngoài vẫn có quyền sở hữu hợp pháp đối với bất động sản tại Việt Nam. Vì vậy, bạn không nhất thiết phải bán nhà / đất khi chuyển sang nước ngoài sinh sống mà cần bàn bạc với gia đình và đưa ra quyết định phù hợp. Thực tế cho thấy nhiều gia đình quyết định cho thuê nhà tại Việt Nam, phòng trường hợp muốn quay lại quê hương sau này.

 

2. Giao thông và giáo dục

Trái ngược với sự lo ngại của nhiều gia đình, hệ thống giáo dục ở nước ngoài đã hoàn thiện và tốn rất ít chi phí. Thậm chí công dân nhiều nước còn được miễn phí hoàn toàn trong những năm học phổ thông nên bạn có thể dễ dàng tìm được cơ sở giáo dục phù hợp cho con em mình. Các trường luôn có hệ thống xe đưa đón học sinh, giúp phụ huynh linh hoạt giờ giấc hơn trong công việc – đời sống.

Giao thông, đi lại là câu chuyện có phần phức tạp hơn. Khi mới sang nước ngoài, bạn buộc phải đi xe đạp hay phụ thuộc vào hệ thống giao thông công cộng trong lúc chờ học thi bằng lái. Tương tự như ở Việt Nam, quy trình thi giấy phép lái xe ở nước ngoài cũng gồm 2 giai đoạn: lý thuyết và thực hành. Nếu có vốn tiếng Anh và tự tin vào tay lái của mình, bạn sẽ chỉ mất khoảng 2-3 tháng để lấy được bằng lái chính thức. Có lẽ điều lưu ý duy nhất cho người Việt Nam khi ra nước ngoài là một số quốc gia cũng lưu thông về phía tay phải như Mỹ, Pháp nhưng nhiều nước lại quy định lưu thông về bên trái như Úc, Anh, Singapore.

 

3. Phúc lợi xã hội

Người định cư thường chỉ tốn khoảng 3-6 tháng để có thẻ bảo hiểm y tế do chính phủ cấp và đây là cơ sở để bạn và gia đình tiết kiệm phần lớn chi phí chăm sóc sức khỏe căn bản. Một số phúc lợi khác có thể kể đến như: phần hỗ trợ cố định cho người già trên 65 tuổi để giúp họ ổn định cuộc sống, trợ cấp dành cho người tàn tật, trẻ em trong gia đình thu nhập thấp và người thất nghiệp. Tuy nhiên, đây chỉ là khoản hỗ trợ tạm thời, giúp cá nhân bắt kịp nhịp sống xung quanh nên bạn và gia đình nên chủ động xây dựng cuộc sống sung túc hơn là trông chờ quá nhiều vào chính phủ.   

Phúc lợi xã hội như thế tất nhiên sẽ đi kèm với trách nhiệm công dân nhiều hơn. Những việc làm tưởng chừng phổ biến tại Việt Nam nhưng có thể khiến bạn bị phạt rất nặng ở nước ngoài. Một số ví dụ tiêu biểu gồm nạn xả rác, đánh con, vi phạm luật giao thông, nhậu nhẹt say xỉn nơi công cộng v.v…Với những trường hợp này, cảnh sát hoàn toàn có quyền can thiệp, xử phạt hay thậm chí là tạm giam để chờ quyết định từ tòa. Vậy nên, dù định cư tại Châu Á, Châu Âu hay Châu Mỹ thì bạn và gia đình cũng cần tìm hiểu quyền, nghĩa vụ hợp pháp ở nước sở tại để tránh rắc rối.

 

4. Phá tan rào cản ngôn ngữ

Khác với những vấn đề trên, ngôn ngữ là thứ bạn có thể chủ động chuẩn bị trước khi sang nước ngoài định cư. Với nhịp độ toàn cầu hóa, bạn không nhất thiết phải thông thạo tiếng bản địa khi tiếng Anh đã, đang và sẽ tiếp tục là ngôn ngữ phổ biến trên toàn thế giới. Vốn tiếng Anh giao tiếp giúp bạn và gia đình bắt nhịp cuộc sống mới ở nước ngoài, tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết và chủ động mở rộng các mối quan hệ xã hội.

Nếu trước đây, người trung niên và người già thường tự cô lập, gặp nhiều khó khăn khi định cư ở nước ngoài do rào cản ngôn ngữ thì nay giải pháp lại vô cùng đơn giản. Những chương trình tiếng Anh linh động, dành riêng cho người bận rộn và người già sẽ giúp các thành viên trong gia đình vừa có thời gian lo thủ tục định cư, vừa trang bị kỹ năng ngôn ngữ cần thiết ngay tại Việt Nam. Từ đây, cuộc sống mới ở nước ngoài cũng trở nên vui vẻ, thoải mái, nhiều trải nghiệm thú vị cho bạn và gia đình.   

  

Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học độc đáo của Wall Street English?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.