BÍ QUYẾT LUYỆN TIẾNG ANH GIAO TIẾP VĂN PHÒNG HIỆU QUẢ DÀNH CHO NGƯỜI LỚN BẬN RỘN

Tự tin giao tiếp tiếng Anh văn phòng với đồng nghiệp và sếp sẽ là công cụ hữu hiệu giúp bạn thành công trong công việc và từng bước thăng tiến trong sự nghiệp.

Bạn vừa trúng tuyển thực tập sinh của một công ty đa quốc gia nhưng vốn tiếng Anh của bạn chỉ dừng ở mức độ How are you? I’m fine? Bạn vừa được thăng chức vị trí quản lý trong nhà máy và phải báo cáo trực tiếp cho một giám đốc sản xuất  sếp người châu Á nhưng dù học tiếng Anh nhiều năm, bạn vẫn thấy sợ cứng cả người mỗi khi mở miệng? Bạn đã luyện tiếng Anh qua phim ảnh thường xuyên nhưng khi bạn đùa một câu y như trong bộ phim truyền hình nổi tiếng Friends thì cô đồng nghiệp của bạn lại ngơ ngác không hiểu vì câu đùa trong tiếng Anh – Mỹ đó không phổ biến trong tiếng Anh-Anh.

Đừng vội mất tự tin, với mỗi lĩnh vực ngành nghề và môi trường văn hoá của từng công ty, sẽ đòi hỏi những từ vựng, cách giao tiếp khác nhau. Hãy luyện tập, thực hành tiếng Anh giao tiếp văn phòng mỗi ngày ngay chính trong văn phòng bạn làm việc, không sợ khó, không ngượng ngại với các bí quyết sau. Đảm bảo chỉ sau một thời gian ngắn, bạn sẽ nâng cấp được vốn tiếng Anh giao tiếp của mình, tự tin trong công việc, giao tiếp trôi chảy và gặt hái được nhiều thành công hơn trong công việc.

1. Xây dựng vốn từ phù hợp với lĩnh vực mình làm việc:

Với mỗi lĩnh vực ngành nghề khác nhau sẽ có những từ ngữ chuyên môn khác nhau. Ví dụ, bạn học nhuần nhuyễn tiếng Anh Marketing, nhưng nếu bạn có cơ hội vào làm việc tại một công ty quảng cáo, bạn sẽ thấy những từ ngữ như “super”, “reaction”, “umbrella”… mang định nghĩa khác hẳn. Bản thân mỗi công ty trong một lĩnh vực cũng có những định nghĩa của từ ngữ riêng với nhau, vì thế, đừng vội hoảng hốt, hãy từ từ góp nhặt, xây dựng vốn từ tiếng Anh văn phòng ngay từ các cuộc đối thoại trao đổi hàng ngày trong công việc.

2. Tích góp vốn từ vựng tiếng Anh văn phòng:

Bạn có chắc rằng trình độ tiếng Anh  giao tiếp văn phòng của mình ổn? Hãy kiểm tra trình độ tiếng Anh giao tiếp văn phòng của mình ngay  với bài kiểm tra của Wall Street English tại https://wallstreetenglish.edu.vn/kiem-tra-tieng-anh/kiem-tra-tieng-anh-van-phong/ Khác biệt về vốn từ chuyên môn nhưng tất nhiên, trong tất cả các văn phòng sử dụng tiếng Anh, đều có những khái niệm chung. Những từ ngữ này, bạn biết càng nhiều càng tốt. Hãy chắc chắn là khi bạn làm việc trong môi trường văn phòng, bạn biết và sử dụng thường xuyên các từ vựng theo chủ đề thông dụng: tên các phòng ban trong công ty, tên các chức vụ, cấu trúc cấp bậc, tên các thiết bị văn phòng, văn phòng phẩm….

Theo các chuyên gia ngôn ngữ của Wall Street English, đa số người Việt Nam học tiếng Anh chú trọng vào ngữ pháp và ghi chép với các giáo trình không gần gũi thực tế, thiếu tính thực hành. Đó là lý do tại sao nhiều bạn trẻ dù học giỏi ngữ pháp tiếng Anh nhưng trong giao tiếp tiếng Anh văn phòng vẫn không tự tin, thành thạo hoặc sử dụng các từ vựng tiếng Anh không đúng với môi trường thực tế.

Để khắc phục tình trạng này, hãy kiểm tra ngay trình độ tiếng Anh văn phòng của mình và chuẩn bị  cho mình vốn tiếng Anh giúp bạn hoà đồng, gây ấn tượng tốt trong môi trường làm việc

Quá chú trọng vào ngữ pháp và ghi chép trong thời gian dài! Không biết khả năng linh hoạt khi giao tiếp tiếng Anh trong môi trường công sở ra sao? Kiểm tra ngay trình độ cùng Wall Street English tại đây.

3. Nắm vững các từ vựng, mẫu câu thông dụng trong tình huống giao tiếp tiếng Anh văn phòng hàng ngày

Bạn không thể học cùng một lúc tất cả khối từ vựng, mẫu câu trong tiếng Anh giao tiếp văn phòng. Nhưng hãy “lận lưng” những mẫu câu, từ vựng về cách báo cáo công việc, cách xin nghỉ ốm, cách yêu cầu bảo hiểm y tế… Những từ ngữ này bạn có thể học qua các tình huống thực tế hoặc qua các bài học đa phương tiện được xây dựng theo phong cách sitcom Hollywood của Wall Street English. Bạn có thể theo dõi các tình huống vui nhộn, gần gũi trong phim để học từ vựng, cách diễn đạt mới, cách phát âm đồng thời luyện nghe – nói từ các bài học này để thẩm thấu tiếng Anh giao tiếp văn phòng một cách tự nhiên nhất.

4. Ôn luyện, thực hành tiếng Anh giao tiếp văn phòng hàng ngày:

Làm việc trong một môi trường sử dụng tiếng Anh chính là một điều kiện thuận lợi để bạn ôn luyện, học hỏi và thực hành tiếng Anh tốt nhất.  Hãy tận dụng cơ hội này để học các từ mới, các cách diễn đạt mới. Bạn có thể bắt chước các đồng nghiệp, phản xạ lại với các câu chuyện của đồng nghiệp để giúp mình rèn luyện kỹ năng nghe- nói và mở rộng vốn từ hàng ngày ngay từ thực tế.

5. Chú trọng rèn luyện phát âm chuẩn xác giúp tự tin trong giao tiếp:

Khi trong văn phòng của bạn nếu có nhiều người nước ngoài đến từ nhiều quốc gia khác nhau, lúc đầu bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi phải nghe hiểu từ nhiều giọng tiếng Anh khác nhau. Cũng tương tự như bạn là người nước ngoài đang học tiếng Việt và cảm thấy bối rối khi nghe người Việt đến từ miền Trung và miền Nam nói chuyện vậy. Giao tiếp tiếng Anh trong một văn phòng đa quốc tịch cũng có thể gây ảnh hưởng đến cách phát âm của bạn. Giải pháp cho bạn là hãy chọn học và luyện theo cách phát âm ai cũng hiểu được – tiếng Anh chuẩn. Khi đăng ký học giao tiếp hoặc luyện nghe nói, bạn cũng cần chú trọng đến việc “xem mặt mà bắt hình dong” các giáo viên tiếng Anh. Hãy chọn lựa thật kỹ giáo viên dạy tiếng Anh của mình để chắc chắn mình đang học tiếng Anh từ giáo viên bản ngữ và có trình độ sư phạm cũng như chuyên môn đã được chứng minh. Đó là lý do vì sao ở Wall Street English, đội ngũ giáo viên bản ngữ chỉ tuyển dụng từ 7 quốc gia dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức bao gồm: Anh, Mỹ, Úc, Canada, New Zealand, Ireland để đảm bảo học viên được tiếp cận và có môi trường tiếng Anh chuẩn nhất. . Hãy lưu ý đến các final sound – âm cuối, tiết chế âm điệu, nhấn âm và ngắt quãng đúng cách. Đây là lưu ý nhỏ nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả giao tiếp.

6. Đừng lạm dụng các từ ngữ khó hiểu, không đúng chuyên môn:

Nếu muốn luyện nghe nói tiếng Anh giọng Anh, không thể bỏ qua  BBC Learning English. Đây là trang web giúp mọi người trên thế giới học tiếng Anh- Anh có lịch sử lâu đời từ năm 1943, Các bài nghe được chia theo trình độ Basic, Low Intermediate, Intermediate để bạn tuỳ chọn theo trình độ mình. Các bài nghe cũng có đầy đủ phần transcript/kịch bản  và từ vựng, ngữ pháp lưu ý để bạn học theo. Bạn có thể tham khảo các khoá học miễn phí online ngắn của BBC Learning English như khoá “5 ngày cải thiện phát âm tiếng Anh”, “5 ngày để nghe tiếng Anh tốt hơn”….chính là các thử thách/challenge và video ngắn giúp bạn tự học tiếng Anh tốt hơn. Phần thích nhất ở BBC Learning English – khuyến khích người học theo tương tác- chính là cách học xem video sau đó làm các bài quiz ở dưới để ghi nhớ và test khả năng của mình. Nếu bạn bắt đầu học thì số lượng bài học và các hoạt động tương ứng được chia nhỏ khá phù hợp để bạn từ từ thực hành và học không bị ngán. Điều lưu ý để không bị choáng ngợp với bể thông tin của nguồn tài liệu học này chính là bạn cần kiên nhẫn, xem từng phần một và chọn các bài học thích hợp với trình độ của mình để không bị choáng hoặc thấy quá khó mà bỏ dở.

7. “Liệu cơm gắp mắm”, hãy sử dụng mẫu câu đúng ngữ cảnh:

Nếu trong các email, hợp đồng và lúc đàm phán, thuyết trình, bạn cần sử dụng các mẫu câu formal, trang trọng thì trong giao tiếp tiếng Anh văn phòng, nhất là giao tiếp hàng ngày, các mẫu câu ngắn gọn, dễ hiểu lại phát huy hiệu quả hơn. Vì thế, khi giao tiếp với đồng nghiệp, hãy sử dụng các mẫu câu này. Cũng  không nên quá tập trung vào những mẫu câu tròn trịa về mặt ngữ pháp bởi nó có thể sẽ dài dòng và gây mất tập trung cho người nghe. Để đạt được tới mức độ tự tin, dùng câu từ thích hợp trong hội thoại tiếng Anh văn phòng, cách hiệu quả nhất chính là hãy giao tiếp thường xuyên, thực hành thường xuyên trong môi trường Anh ngữ 100% và đừng ngần ngại học hỏi từ các đồng nghiệp xung quanh mình.

Wall Street English cam kết và chứng minh hiệu quả với phương pháp học tiếng Anh hoàn toàn mới, giúp hơn 25 nghìn học viên người lớn ở Việt Nam giao tiếp tiếng Anh tự tin. Đây là phương pháp đã được nghiên cứu kết hợp các bài học với các bộ phim ngắn hài hước, xoay quanh chủ đề cuộc sống và công sở để giúp bạn học hỏi các từ ngữ và cách diễn đạt, ngữ điệu của người bản xứ. Sau đó, bạn sẽ được làm các bài tập ôn luyện lại kiến thức mình đã nghe trong bài. Tiếp theo, các giáo viên bản ngữ sẽ giúp bạn thực hành, giao tiếp trong lớp học tối đa 5 học viên cùng trình độ để bạn ghi nhớ sâu, rèn luyện kỹ năng nghe nói, phát âm, khả năng giao tiếp, phản xạ tiếng Anh.

Ưu điểm nổi bật của các lớp học giao tiếp tiếng Anh văn phòng ở Wall Street là lịch học linh hoạt, giúp bạn có thể tận dụng thời gian rảnh bất cứ khi nào để chủ động học tập. Bạn cũng không ngại việc nghỉ học, mất bài do bạn có thể chủ động hẹn hoặc thay đổi giờ học mà vẫn được tiếp nối bài vừa học trước, không bị gián đoạn lịch trình học.  

Các hoạt động tiếng Anh, các câu lạc bộ nói tiếng Anh ở Wall Street English và môi trường 100% Anh ngữ ở trung tâm Wall Street English cũng sẽ là nơi lý tưởng để bạn tự tin học hỏi và thực hành, chinh phục mục tiêu nói tiếng Anh giao tiếp văn phòng tự tin, lưu loát, giúp bạn ghi dấu ấn thành công nơi công sở.