9 ĐIỀU BẠN NÊN TỰ HỎI BẢN THÂN KHI ĐỨNG TRƯỚC NHỮNG QUYẾT ĐỊNH QUAN TRỌNG

Việc lựa chọn và đưa ra quyết định đôi khi rất khó khăn, nhất là khi nó có ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của bạn hoặc những điều bạn quan tâm. Một số người dễ rơi vào trạng thái căng thẳng và áp lực. Để tránh gặp phải tình trạng này, bạn có thể tự hỏi mình 9 câu hỏi dưới đây trước khi đưa ra bất kì quyết định quan trọng nào.

1. Tôi đã suy nghĩ về điều này trong bao lâu rồi?

Thời gian là cách chính xác để biết được thứ gì đó quan trọng với bạn như thế nào. Bạn càng dành nhiều thời gian suy nghĩ về nó, càng chứng tỏ nó rất quan trọng đối với bạn.

Hãy tưởng tượng có người đến thuyết phục bạn tham gia một dự án nào đó, hẳn là câu nói “Trong 2-3 năm qua, điều này luôn quanh quẩn trong tâm trí tôi” sẽ có sức thuyết phục hơn là “Tôi nảy ra ý tưởng này khi xem một bộ phim vào 2 ngày trước.”

2. Khi tôi nghĩ đến nó, cơ thể tôi cảm thấy như thế nào?

Hãy thử hình dung về những lợi ích bạn sẽ có được sau quyết định này. Thử phác họa cuộc sống của bạn sau đó. Cơ thể bạn đã có những phản ứng gì? Phấn khích, có chút lo lắng nhưng nhẹ nhõm là các cảm xúc tích cực! Nhưng bạn cần cân nhắc nếu cảm thấy mệt mỏi hoặc hờ hững khi nghĩ về kết quả của quyết định bạn sắp đưa ra.

3. Quyết định này có ích cho mục tiêu dài hạn của tôi hay không?

Bạn muốn mình như thế nào trong 5 hoặc 10 năm nữa? Viết những mục tiêu của bạn lên giấy, sau đó, hãy cân nhắc liệu sự lựa chọn hiện tại có ảnh hưởng hay đóng góp gì cho mục tiêu dài hạn này hay không.

4. Tôi có những lựa chọn nào?

Hãy hiểu rõ từng lựa chọn mà bạn có. Bạn có bao nhiêu lựa chọn? Đó là gì? Còn lựa chọn nào khác không? Liệu bạn có bỏ sót lựa chọn nào không? Hãy viết hết các câu trả lời ra giấy để nhìn nhận toàn diện nhất những lựa chọn có thể bạn đang bỏ sót – đáp án sẽ khiến bạn bất ngờ!

5. Những lựa chọn đó tồn tại các nguy cơ gì?

Khi đã hiểu rõ các lựa chọn mình có và điều bản thân mong muốn nhất, bạn nên đặt thêm những câu hỏi như: Các nguy cơ thực sự của chúng là gì? Sau đó, liệt kê cụ thể những rào cản và thách thức có thể xảy ra trong quá trình thực hiện. Bạn nên có cái nhìn thực tế về những nguy cơ mình có thể gặp phải và chuẩn bị sẵn từng giải pháp nếu chẳng may chúng xảy ra thật.

6. Nếu tôi không thực hiện điều đó, tôi sẽ đánh mất những gì?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn từ bỏ, không thực hiện lựa chọn này? Liệu cuộc đời bạn có bỏ lỡ điều gì không? Đây là một câu hỏi có thể thúc đẩy bạn, cho bạn thêm dũng khí để tin vào lựa chọn của mình.

7. Đây có phải là thời điểm thích hợp để thực hiện quyết định này?

Hãy luôn nhớ rằng: Không phải bất cứ quyết định nào cũng cần thực hiện ngay. Nhưng tốt nhất, bạn đừng nên trì hoãn hoặc chần chừ trước những lựa chọn quan trọng. Cuộc đời rất khó đoán, cơ hội đi qua rồi rất khó có lại lần nữa.

Nếu đây chưa phải là thời điểm tốt nhất để thực hiện quyết định, hãy tự cho bản thân một kì hạn. Nhưng bạn đừng kéo dài quá lâu. Kì hạn nếu dài hơn 6 tháng sẽ khó thực hiện vì bạn đã mất đi nhiệt huyết ban đầu.

8. Những kinh nghiệm trong quá khứ của tôi có ảnh hưởng gì đến quyết định này?

Nếu bạn vẫn còn phân vân, hãy để những kinh nghiệm trong quá khứ dẫn dắt bạn. Trước đây bạn đã có những lựa chọn quan trọng nào? Chúng có thành công không? Bạn có vui vì quyết định đó không? Những lựa chọn trong quá khứ có thể cho bạn bài học nào để áp dụng trong lần quyết định này không?

9. Có niềm vui nào trong lần thay đổi này không?

Hãy thử tưởng tượng bạn vừa trải qua một cú sốc trong chuyện tình cảm và quyết định dừng lại tất cả. Sau đó, bạn lên kế hoạch đi du lịch một mình – Điều bạn đã ấp ủ từ lâu nhưng chưa thể thực hiện. Chuyến du lịch, chắc chắn, sẽ mang đến cho bạn những kinh nghiệm, nhiều bài học và biết đâu là những mối quan hệ mới. Nhưng điều tuyệt vời này chỉ xảy ra sau quyết định lớn nhất của bạn: Chấm dứt mối quan hệ và quay về cuộc sống độc thân.

Sự thay đổi nhiều khi gây cho bạn nhiều lo lắng, nhưng đó là vòng xoay thiết yếu trong cuộc sống. Bạn sẽ không thể trưởng thành nếu luôn đứng yên một chỗ. Vậy thì, hãy dũng cảm ra quyết định và chào đón những thử thách, cũng như những niềm vui mới sẽ với bản thân mình.