Bạn đã biết rõ cấu trúc bài thi IELTS

Thi IELTS sẽ có 2 hình thức thi cho bạn lựa chọn, đó là: Học thuật (Academic) dành cho những ai có mục đích du học và Tổng quát (General Training) để định cư hoặc đi làm ở môi trường nước ngoài.

Về cơ bản, cấu trúc bài thi IELTS 2 dạng này sẽ giống nhau ở kỹ năng Nghe và Nói, chỉ có khác nhau ở phần thi Đọc và Viết.

Phần thi Nghe

Thời gian cho phần IELTS Listening là 40 phút, 30 phút đầu thí sinh sẽ có thời gian nhìn lướt qua các câu hỏi, sau đó sẽ nghe đồng loạt cả 4 đoạn ghi âm, với độ khó tăng dần (Chỉ được nghe 1 lần duy nhất). Kết thúc 4 bài nghe các bạn sẽ có 10 phút để điền đáp án vào phiếu trả lời.

+ Nội dung đoạn ghi âm 1: Là một cuộc đối thoại, hỏi đáp giữa 2 người về các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống.

+ Nội dung đoạn ghi âm 2: Đây là đoạn độc thoại cá nhân, nói về các chủ đề quen thuộc hàng ngày như du lịch, trường học…

+ Nội dung đoạn ghi âm 3: Cuộc đàm thoại của một nhóm khoảng 3 – 4 người xoay quanh các chủ đề mang tính chất học thuật.

+ Nội dung đoạn ghi âm 4: Đây là đoạn độc thoại của một người bản xứ mang tính học thuật cao.

Phần thi Đọc

Cấu trúc bài thi IELTS Reading sẽ có tổng cộng 40 câu hỏi, thời gian làm bài là 60 phút. Phần thi này sẽ có sự phân biệt giữa hình thức thi Học thuật và Tổng quát.

+ Đối với hình thức thi dạng Academic (Học thuật): Sẽ có 3 đoạn văn với độ khó tăng dần, chủ đề thường trích dẫn từ sách, báo,… và không mang tính chất chuyên môn.

+ Đối với hình thức thi dạng General (Tổng quát): Thường là các đoạn văn trích dẫn từ sách báo,… Mục đích chỉ để đánh giá khả năng hiểu và xử lý thông tin thí sinh.

Lưu ý: Các thí sinh nên áp dụng hình thức đọc lướt để nắm bắt nhanh ý chính, chủ đề của cả đoạn văn và từng đoạn.

Phần thi Viết

Trong phần thi viết thí sinh cũng sẽ phân biệt giữa 2 hình thức thi Academic và General. Các thí sinh phải hoàn thành 2 bài viết trong vòng 60 phút.

Bài thi viết cho cho dạng Học thuật:

+ Task 1: Viết một bài khoảng 150 từ để phân tích, mô tả hay giải thích về số liệu, dữ liệu trên biểu đồ, đồ thị cho sẵn.

+ Task 2: Viết bài tiểu luận khoảng 250 từ để đưa ra ý kiến, nhận định của bản thân về một vấn đề nào đó.

Bài thi viết cho cho dạng Tổng quát:

+ Task 1: Viết bức thư khoảng 150 từ với mục đích hỏi thăm hoặc giải thích về một tình huống trong cuộc sống.

+ Task 2: Viết tiểu luận khoảng 250 từ để đưa ra quan điểm, chính kiến của bản thân về một sự việc hay vấn đề nào đó trong cuộc sống.

Phần thi Nói

Cấu trúc bài thi IELTS Speaking của các thí sinh hoàn toàn giống nhau. Phần thi nói sẽ có 3 phần, kéo dài khoảng 11 – 14 phút. Ban giám khảo sẽ đánh giá trình độ tiếng Anh của thí sinh thông qua: Từ vựng, phát âm, ngữ pháp, sự lưu loát.

Thử trắc nghiệm nhanh xem trình độ IELTS của bạn đến đâu?

+ Phần 1: Thí sinh sẽ trả lời những câu hỏi xoay quanh về bản thân, gia đình, bạn bè, công việc, học tập… Phần thi này có thể kéo dài đến 5 phút.

+ Phần 2: Thí sinh sẽ nhận được một chủ đề và gợi ý. Bạn sẽ có một phút chuẩn bị bài và tối đa 2 phút để nói. Sau đó, giám khảo sẽ hỏi bạn thêm vài câu về chủ đề để kết thúc phần 2.

+ Phần 3: Thí sinh sẽ trả lời một số câu hỏi liên quan đến chủ đề ở phần 2, bạn sẽ không có thời gian chuẩn bị. Câu hỏi sẽ có mức độ khó hơn các phần thi trước và thường kéo dài từ 4 – 5 phút.

Lưu ý: Trong phần thi nói bạn không được phép trình bày lại nội dung bạn đã nói trước đó.Và toàn bộ những gì bạn đã nói đều được ghi âm lại để đánh giá kết quả.

Đó là toàn bộ cấu trúc bài thi IELTS hoàn chỉnh mà các bạn thí sinh nên nắm rõ. Và thường bài thi IELTS sẽ có thang điểm từ 1 – 9, điểm tổng sẽ được tính dựa trên điểm trung bình cộng của 4 phần. Thí sinh sẽ được báo điểm từng phần Nghe, Đọc, Viết, Nói (IELTS Band Score).

Kết quả thi IELTS sẽ công bố trong vòng 2 tuần kể từ ngày dự thi và sẽ không có đậu hoặc rớt mà các thí sinh đều có giấy chứng nhận, trong đó sẽ ghi rõ ràng điểm số.

Vì thế, nếu bạn đã nắm được cấu trúc của một bài thi IELTS nhưng vẫn không đủ tự tin để ôn luyện tại nhà thì hãy đăng ký khóa luyện thi IELTS tại Trung tâm Anh ngữ Wall Street English, một địa chỉ đang được các bạn trẻ tin tưởng lựa chọn khắp cả nước.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc, hay muốn tìm hiểu về thông tin khóa học, hãy liên hệ Trung tâm qua số Hotline (028) 6288 3566 để được tư vấn nhanh chóng, cụ thể.