Rẽ hướng sự nghiệp sau tuổi 30: nên hay không?

Độ tuổi 30 dường như là cột mốc lý tưởng cho sự ổn định trong công việc. Nhưng nếu một ngày nọ, bạn nhận ra giấc mơ sự nghiệp không nằm ở những thứ mình đang nắm giữ, liệu bạn có dám đánh đổi để rẽ hướng khác hay không?

Rẽ hướng sự nghiệp là một quyết định quan trọng, đặc biệt với những ai đã qua tuổi 30, thế nên bạn hãy cân nhắc kỹ các yếu tố dưới đây trước khi đưa ra quyết định.

Lý do rẽ hướng của bạn có đủ mạnh không?

Khác với lúc mới 20 chưa có gì trong tay, thì đến ngưỡng 30 chúng ta đã phần nào trải đời và nỗi lo được – mất cũng tăng lên nhiều so với trước. Bởi vậy, bạn nên tìm ra một lý do thực sự vững chắc để rẽ hướng sự nghiệp vào thời điểm này.

Hãy tự hỏi đó có phải là con đường bạn muốn theo đuổi lâu dài không, hay chỉ là ý thích nhất thời? Liệu bạn có dễ chán nản khi công việc không suôn sẻ như mong đợi của bản thân? Lý do càng vững chắc bao nhiêu, bạn lại càng có thêm động lực để không bỏ cuộc giữa chừng. Còn nếu bạn không nghĩ ra được lý do nào đủ sức nặng, thì hãy khoan từ bỏ công việc hiện tại của mình.

Cân nhắc lợi và hại

Xem xét ưu nhược điểm khi rẽ hướng cũng giúp bạn có được quyết định sáng suốt hơn cho bản thân. Một trong những thế mạnh ở tuổi 30 là bạn đã có kinh nghiệm và kỹ năng của nghề nghiệp trước. Đay là lợi thế khi bạn bước sang một lĩnh vực khác. Bạn sẽ nắm bắt quy trình làm việc nhanh hơn, đồng nghiệp cũng phần nào nể trọng vốn sống mà bạn có, nên tiếng nói của bạn sẽ có sức nặng hơn đối với họ.

Tuy nhiên, bất lợi lớn sẽ đến từ vấn đề phúc lợi. Dù về lâu dài bạn có phát triển tốt thế nào, thì mức thu nhập khi mới bắt đầu lấn sân sang lĩnh vực mới cũng sẽ kém hơn so với công việc trước đó. Nếu bạn đang có một gia đình để chăm lo, hay đã quen với lối sống thoải mái nhờ công việc ổn định cũ đem lại, hãy chuẩn bị tâm lí kĩ càng để không bị nhấn chìm trong các khó khan về tài chính ở giai đoạn “quá độ” sang công việc mới.  

Những nghề nghiệp phổ biến

Khi quyết định rẽ hướng sự nghiệp, bạn cũng cần phải tìm hiểu triển vọng của công việc mới. Trên thị trường hiện nay, những nghề nghiệp phổ biến cho người 30 tuổi muốn bắt đầu lại thường xoay quanh các lĩnh vực sau:

Giáo dục – những gì bạn tích lũy được sau nhiều năm làm việc sẽ là kiến thức quý báu để truyền lại cho các thế hệ sau. Hiện tại cũng đã có nhiều học viện và trung tâm được lập ra với mục đích đào tạo cho người mới đi làm, nên nếu bạn yêu thích việc chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình thì có thể tìm hiểu về cơ hội này.

Truyền thông, quảng cáo – đây là một trong những ngành đòi hỏi nhiều nhân lực của thị trường. Điểm đặc biệt của ngành là vốn sống của bạn càng nhiều thì năng lực thấu hiểu khách hàng và sự sáng tạo của bạn lại càng có đất dụng võ.

Bỏ vốn kinh doanh – tuy nhiều rủi ro nhưng thành quả của lựa chọn này cũng rất ngọt ngào. Cho dù bạn làm nghề gì trước đó, việc tự kinh doanh một sản phẩm hay dịch vụ cũng là trải nghiệm mới mẻ và có khả năng đem lại nguồn lợi lớn. Khi đã 30, những mối quan hệ rộng rãi cũng sẽ giúp bạn quảng bá sản phẩm theo cách tiết kiệm và nhanh chóng chiếm được niềm tin của các khách hàng tiềm năng hơn.

Tất nhiên, đó chỉ là một số gợi ý phổ biến nhất. Bạn hoàn toàn có thể chọn một hướng rẽ sự nghiệp khác, tuỳ theo đam mê và năng lực của bản thân mình.

3 hành trang cần sẵn sàng trước khi rẽ hướng

Vạn sự khởi đầu nan – ít có việc gì là dễ dàng ngay thời điểm xuất phát. Bởi vậy, để chinh phục đỉnh cao mới ở tuổi 30, bạn phải mang theo mình 3 hành trang cần có dưới đây.

Trước nhất là một bản kế hoạch tài chính “đường dài” cho bước nhảy sự nghiệp này của bạn. Hoặc chí ít, trả lời được các câu hỏi quan trọng sau:

          √ Liệu bạn đã chuẩn bị đủ tài chính để cầm cự trong giai đoạn khởi đầu?

          √ Có những mối quan hệ thân thiết nào sẽ hỗ trợ bạn khi mới rẽ sang công việc khác?

          √ Về lâu dài, lựa chọn nghề nghiệp mới có đảm bảo tài chính đủ bù đắp cho những gì bạn đánh đổi khi từ bỏ công việc cũ không?

Hành trang thứ hai là những kỹ năng cần thiết cho công việc sắp tới. Hãy tìm hiểu thật kỹ càng các yếu tố có thể giúp bạn thành công ở nghề nghiệp mới:

          √ Phải tốn bao nhiêu thời gian và chi phí để sở hữu những kỹ năng cơ bản mà công việc mới yêu cầu?

         √ Bạn có thể tìm ra một đàn anh đi trước trong nghề để hướng dẫn mình hay không?

          √ Liệu có phải tham gia các khoá học để hoàn thiện những kỹ năng mềm thiết yếu như ngoại ngữ chuyên ngành, hoặc cách sử dụng các ứng dụng cần cho công việc?

Hành trang cuối cùng chính là sự tự tin cùng tinh thần sẵn sàng học hỏi. Để cạnh tranh được với lớp trẻ đầy nhiệt huyết, nhất định bạn không được ngồi yên một chỗ. Hãy mạnh dạn thể hiện bản thân trên con đường sự nghiệp mới, đồng thời khiêm tốn học hỏi những điều mình chưa rõ. Càng chủ động và tích cực bao nhiêu, thành quả trả về cho bạn sẽ càng xứng đáng bấy nhiêu.

Rẽ hướng sự nghiệp ở tuổi 30 trong mắt nhiều người có thể là một hành động liều lĩnh. Nhưng nếu bạn tin vào khả năng và đam mê thực sự của bản thân, thì không gì là không thể. Chúc bạn thành công theo đuổi mơ ước của mình!

Có Thể Bạn Quan Tâm