“BÍ” Ý TƯỞNG SÁNG TẠO? ĐỌC NGAY 5 NGUYÊN TẮC VÀ 9 BÀI TẬP NÀY NHÉ!

Hiện nay, hầu hết các công việc và lĩnh vực đều đòi hỏi người lao động phải sáng tạo không ngừng. Nhưng điều đáng nói là không phải lúc nào trong đầu chúng ta cũng đầy ắp những ý tưởng hay ho và mới mẻ. Thi thoảng, bạn sẽ trở nên cáu gắt và áp lực vì đã ngồi hàng giờ nhưng vẫn không nghĩ ra được một ý tưởng nào. Đây là lúc bạn nên áp dụng 5 nguyên tắc và 9 bài tập đơn giản dưới đây để thúc đẩy nguồn cảm hứng sáng tạo của mình.

5 nguyên tắc

Nguyên tắc 1: Hãy nhớ rằng luôn có một giải pháp khác biệt và tốt hơn cho công việc của bạn

Hãy nhớ lại thời điểm mọi người chỉ có thể nghe nhạc từ những chiếc máy cassettes cồng kềnh, rồi sau đó mới là máy CD. Giờ đây, bạn có thể nghe và tải nhạc từ Internet bất cứ lúc nào. Điều tương tự cũng diễn ra trong công việc của bạn: mỗi giải pháp rồi sẽ được thay thế bằng giải pháp tốt hơn. Vì vậy, hãy luôn giữ vững quan niệm rằng giải pháp hiện tại chỉ là tạm thời, và việc bạn cần làm là luôn không ngừng tìm kiếm cách tốt hơn để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Nguyên tắc 2: Tham khảo ý kiến của nhiều người

Bạn có thể lấy ý kiến về trải nghiệm của khách hàng, bên cung ứng và cả những đồng nghiệp. Mỗi cá nhân ở từng vị trí sẽ có nhiều góc nhìn khác nhau. Họ cho bạn thấy được những rắc rối, “lỗ hổng” và cơ hội mà bạn không nhận ra. Hãy mở rộng mạng lưới quan hệ của mình ra ngoài phạm vi công việc, bạn sẽ góp nhặt được những ý tưởng mới lạ và thú vị hơn.

Nguyên tắc 3: Đừng xem nhẹ sức mạnh của brainstorm (động não tập thể)

Một buổi brainstorm cùng đội ngũ nhân sự đa dạng sẽ giúp bạn thu thập được nhiều ý tưởng hơn cho bất kì thử thách kinh doanh nào. Một buổi brainstorm lí tưởng nên có sự tham gia của đội ngũ thực hiện và một số người ngoài cuộc để tìm ra được những ý kiến tốt nhất. Hãy bắt đầu với trọng tâm của vấn đề và liệt kê các tiêu chí để có được giải pháp tốt nhất. Cuối cùng, hãy biến những ý tưởng trong buổi brainstorm thành một hoặc nhiều giải pháp hoàn chỉnh.

Nguyên tắc 4: Thay đổi thái độ trước thất bại

Những nhà phát minh là người luôn thử nghiệm những thứ tưởng chừng không thể. Hãy nhìn nhận những thất bại như một bài học kinh nghiệm của riêng mình. Phương châm của một con người không ngừng sáng tạo chính là: “Tôi có thể thành công hoặc có thêm bài học, nhưng tôi không bao giờ thất bại.”

Nguyên tắc 5: Học cách nhìn đa chiều

Muốn sáng tạo, bạn phải không ngừng đặt câu hỏi và tìm tòi. Mỗi khi tìm giải pháp hay ý tưởng cho một dự án nào đó, hãy đặt mình ở nhiều vị trí và góc nhìn để giải quyết. Nếu là đối thủ, tôi sẽ làm gì? Nếu tôi là sếp, tôi sẽ nghĩ gì? Nếu đây là dự án của một công ty Nhật Bản, họ sẽ làm như thế nào? Bạn có thể tìm hiểu những thông tin qua tài liệu hoặc Internet và thử áp dụng chúng vào thực tế.

9 bài tập kích thích óc sáng tạo

1. Vẽ linh tinh về bất cứ thứ gì: trái cây, cốc cà phê, con cún của bạn… trong khoảng 5-10 phút. Bạn chỉ vẽ, không nên nhận xét hoặc dùng gôm bôi xóa.

2. Khi nghe nhạc hoặc xem phim, hãy mang theo một quyển sketchbook và phác họa hoặc viết nhanh những ý tưởng nảy ra trong đầu bạn lúc này.

3. Tra một từ vựng trong từ điển, sau đó tìm thế 1 từ phía trước và 1 từ phía sau nó. Hãy tự sáng tạo ra 1 câu chuyện ngắn chỉ sử dụng bộ 3 từ vựng này

4. Hãy chọn lấy 1 bài hát bạn quen thuộc và yêu thích, sau đó, hãy hát bằng một “phiên bản” lời nhạc khác do bạn tự nghĩ ra.

5. Nhìn mây bay và tưởng tượng hình thù của chúng, như cách bạn đã làm khi còn là một đứa bé.

6. Trước khi đi ngủ buổi tối, hãy viết vấn đề bạn muốn giải quyết vào sổ tay. Hãy mang câu hỏi bạn cần lời giải đáp vào giấc ngủ và tiềm thức sẽ giúp bạn tìm kiếm những giải pháp không ngờ đến khi bạn tỉnh táo. Nhớ tắt báo thức, và sáng hôm sau, hãy ghi lại ngay giấc mơ đã có tối hôm trước, càng cụ thể càng tốt, để làm tư liệu quý trước khi bạn quên đi giấc mơ đó.

7. Đi một con đường khác về nhà và chụp lại những điều thú vị bạn thấy trên đường. Sau đó, đăng chúng lên Facebook hoặc Instagram với hashtag #creativeeveryday.

8. Hãy phối hợp những cặp đôi công nghệ với nhau theo công thức: Hiện đại+Lạc hậu và tìm ra một ý tưởng công nghệ mới từ đó. Sau đó, vẽ hoạc mô tả chi tiết chúng lên giấy trắng hoặc sổ tay.

Ví dụ: Uber + Xe ngựa, Đồng hồ thông minh Apple + Đồng hồ mặt trời.

9. Tìm một vật có tên bắt đầu bằng chữ cái đầu tiên trong tên bạn, và một vật có tên bắt đầu bằng chữ cái đầu tiên trong họ của bạn, sau đó kết hợp chúng với nhau để tạo thành một “vật thể mới lạ”. Ví dụ, họ tên của bạn là Bùi An à Bus (Bùi) + Apple (An) = một chiếc xe bus hình trái táo. Vẽ vật thể này ra và lặp đi lặp lại bài tập này đến khi bạn…cạn vốn từ thì thôi. 

Có Thể Bạn Quan Tâm