Tiếng Anh giao tiếp và những điều cần biết

Mẹo học tiếng Anh

May 17, 2023

Mấu chốt của giao tiếp là nghe hiểu người khác nói và truyền tải những suy nghĩ của bạn đến đối phương. Vậy học tiếng Anh giao tiếp sao cho đúng cách để có thể cải thiện trong thời gian sớm nhất?

Thế nào là Tiếng Anh giao tiếp?

Tiếng Anh giao tiếp là tiếng Anh sử dụng trong đời sống thường ngày để trò chuyện, trao đổi thông tin về các chủ đề, tình huống quen thuộc với mọi người xung quanh. Khi giao tiếp tiếng Anh, bạn chỉ cần sử dụng những từ vựng đơn giản, quen thuộc, thậm chí sử dụng cả tiếng lóng, cụm từ viết tắt để truyền tải thông tin ngắn gọn và nhanh chóng nhất. Hơn nữa, bạn không cần hoàn toàn chính xác 100% về ngữ pháp.

Nhiều người nhầm tưởng rằng tiếng Anh giao tiếp chỉ có kỹ năng nghe và nói. Thực tế thì, nghe và nói là hai kỹ năng chiếm tỉ trọng lớn trong hoạt động giao tiếp tiếng Anh thường ngày trong đó: "nghe" chiếm tới khoảng 45%, hoạt động "nói" chiếm 30%, "đọc" là 16% và 9% còn lại là kỹ năng "viết".

Vậy nên khi học tiếng Anh giao tiếp, người học sẽ tập trung vào hai kỹ năng này, đồng thời dành trau dồi hai kỹ năng còn lại là đọc và viết để mở rộng vốn từ vựng và giao tiếp lưu loát hơn.

Học tiếng Anh giao tiếp có quan trọng không?

Trong thực tế, mục tiêu học tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào chính là việc có thể ứng dụng và giao tiếp được. Hãy thử tưởng tượng, bạn có trong tay chứng chỉ ngoại ngữ, sở hữu kho từ vựng phong phú, nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao nhưng bạn lại không tự tin giao tiếp hoặc bạn nói mà người nghe không hiểu bạn nói gì. Vậy thì có phải vẫn là bạn vẫn chưa "dùng" được tiếng Anh, đúng không?

Hãy nhìn lại một chút về cách một đứa trẻ học ngôn ngữ đầu đời, bạn sẽ hiểu vì sao bạn nên học tiếng Anh giao tiếp trước khi học tiếng Anh học thuật. Trong những năm tháng đầu đời, đứa trẻ sẽ lắng nghe, tiếp thu, bắt chước, dần lặp lại những gì chúng nghe được. Và trước khi đứa trẻ tới trường học viết, học đọc thì chúng đã có thể "líu lo" trò chuyện thành thạo ngôn ngữ mẹ đẻ.

Vậy nên, dù mục tiêu của bạn là học tiếng Anh để du học, thăng tiến, du lịch, định cư... hãy ưu tiên học tiếng Anh giao tiếp bằng cách "tắm tiếng Anh" và thực hành càng nhiều càng tốt.

Học tiếng Anh giao tiếp như thế nào cho hiệu quả?

Nếu bạn đã và đang theo học một lớp tiếng Anh giao tiếp nào đó thì đây là một lợi thế rất lớn khi có người tương tác trực tiếp với mình. Nhưng nếu bạn đang có 1 mình thì nên bắt đầu như thế nào? Khó khăn nhất trong việc tự học tiếng Anh chính là giữ vững sự quyết tâm của bản thân. Và khi bạn đủ quyết tâm kết hợp với những giải pháp hiệu quả thì bạn chắc chắn sẽ đạt được mục tiêu đề ra. Dưới đây sẽ là những lưu ý cần thiết nếu bạn muốn học giao tiếp hiệu quả.

Bắt đầu từ những điều đơn giản và quen thuộc

Bạn có thể bắt đầu luyện giao tiếp bằng những chủ đề tiếng Anh quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Nếu bạn là một người yêu thích cà phê thì hãy bắt đầu bằng những từ vựng về chủ đề cà phê, giao tiếp về cách order cà phê, các bước pha một tách cà phê, cách đánh giá hương vị cà phê như thế nào, từ dễ đến khó. Sự hài lòng và cảm giác tự hào về bản thân ở những giai đoạn đầu tiên chính là một động lực to lớn giúp bạn duy trì việc học giao tiếp hiệu quả.

Tạo nhiều cơ hội để vận dụng, kích thích phản xạ tiếng Anh

Nhiều bạn cố gắng học nhiều từ nhất có thể và nghĩ rằng vốn từ càng nhiều thì khi gặp tình huống giao tiếp sẽ tự tin hơn. Nhưng đôi khi các bạn bị "đứng hình" vì không biết ghép từ ra sao nếu chưa quen với việc giao tiếp. Vậy thì lúc này hãy cho mình những cơ hội giao tiếp cho dù trình độ tới đâu. Bạn có thể lập 1 nhóm bạn để bắt đầu thực hành cùng nhau, 15 phút nói tiếng Anh nơi công sở cùng những người đồng nghiệp thân thiết sẽ giúp bạn có sự luyện tập hữu ích và vui vẻ.

Nghe và ghi âm lại giọng nói của mình

Việc nghe đúng, nói đúng tác động rất lớn đến hiệu quả giao tiếp. Đôi khi bạn không thể sử dụng hoàn chỉnh một câu giao tiếp, nhưng nếu nói đúng từ khóa (keyword) sẽ giúp người đối diện đoán được những điều bạn nói dễ dàng hơn. Vì thế việc ghi âm và nghe lại giọng tiếng Anh của chính mình sẽ giúp bạn có thể điều chỉnh phù hợp, tìm được nguyên nhân để chỉnh sửa tốt hơn. Hãy bắt đầu trước với 3 điều cơ bản này nhé, chắc chắn khi đã "lấy đà" được, bạn sẽ có thêm niềm tin vào chính bản thân mình.

Wall Street English - Tự tin giao tiếp tiếng Anh

Bạn đặt mục tiêu học tiếng Anh giao tiếp nhưng vẫn đang mơ hồ chưa biết bắt đầu từ đâu, như thế nào thì lời khuyên dành cho bạn là nên học tại trung tâm tiếng Anh uy tín. Là thương hiệu tiếng Anh lâu đời với hơn 50 năm kinh nghiệm, Wall Street English cam kết sẽ giúp bạn tự tin giao tiếp tiếng Anh thành thạo chỉ sau một khóa học.

Tieng Anh giao tiep Wall Street English

Sự cam kết này đến từ:

  • Môi trường học 100% tiếng Anh giúp bạn thực hành tối đa và nâng cao phản xạ tiếng Anh
  • Phương pháp học độc quyền, đạt chuẩn châu Âu với quy trình Nghe - Nói - Đọc - Viết như cách trẻ em học tiếng mẹ đẻ. Bạn sẽ học tiếng Anh dễ dàng và hiệu quả
  • Giáo viên bản xứ giỏi sẽ giúp bạn phát âm chuẩn và sở hữu khả năng giao tiếp tự nhiên như người bản xứ
  • Chương trình học thực tiễn với nội dung bài học xây dựng từ tình huống thực tế trong kinh doanh, công sở, đời sống, du lịch...
  • Đa dạng lớp thực hành tiếng Anh, nhiều chủ đề hấp dẫn giúp bạn có phong cách giao tiếp tiếng Anh linh hoạt

Mời bạn tìm hiểu thêm thông tin về khóa học tiếng Anh giao tiếp tại đây nhé: https://wallstreetenglish.edu.vn/khoa-hoc-tieng-anh/giao-tiep