Hướng dẫn chi tiết đàm phán lương bằng tiếng Anh – Phần 2

Trong phần 1, chúng ta đã tìm hiểu những thông tin tổng quát và mẹo chuẩn bị cho buổi đàm phán lương thưởng với công ty. Tiếp theo, WSE xin giới thiệu đến các bạn những cụm từ, mẫu câu tiếng Anh hữu ích để bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp tại các công ty đa quốc gia.

Những mẫu câu cần biết khi đàm phán lương bằng tiếng Anh

Tại các công ty đa quốc gia hoặc có sếp người nước ngoài, vấn đề đàm phán lương tương đối cởi mở và thẳng thắn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần thận trọng, lựa chọn từ ngữ để giữ tác phong chuyên nghiệp và tăng khả năng đàm phán lương thành công. Ví dụ như:

– Based on my market research….(Theo tôi tìm hiểu trên thị trường thì…)

Chứ không nên dùng: People I know got paid more than this.

– I would be more comfortable if…(Tôi sẽ thoải mái làm việc hơn nếu…)

Chứ không nên dùng: I cannot work for you with this salary.

– If we can agree on that, I’m on board. (Nếu chúng ta đồng ý điều khoản này, tôi sẽ nhận việc.)

Chứ không nên dùng: If you don’t agree, I will reject this job.

– Do you have any flexibility with that number? (Chúng ta có thể bàn thêm về mức lương đó không?)

Chứ không nên dùng: I want something higher than your offer.

– I would like to know if….is possible given my experience and skill set. (Với kinh nghiệm và kỹ năng của mình, liệu tôi có thể nhận được mức lương….không?)

Chứ không nên dùng: I think I am talented enough to earn…per month.

– I appreciate the offer at…, but was expecting the salary of….(Tôi cám ơn ông/bà đã đề nghị mức…, nhưng tôi mong mức lương vào khoảng…)

Chứ không nên dùng: This is too low. My salary should be around…

Đàm phán lương thông qua email

Trong trường hợp bạn ngại mở lời trực tiếp, muốn tìm cách đề nghị bài bản và chuyên nghiệp hơn thì email là một kênh rất hữu ích. Bạn có thể viết email trước cho sếp (hoặc nhà tuyển dụng) để trình bày lý do, đặt lịch hẹn và cho công ty có thời gian chuẩn bị. Email đàm phán lương bằng tiếng Anh nên có đầy đủ các phần, nội dung súc tích và chuyên nghiệp. Bạn có thể tham khảo thử cấu trúc email như sau:

Subject: Request for a Salary Negotiation – [Tên của bạn]

Dear…,

Thank you so much for the chance you give me as [Tên vị trí của bạn] at [Tên công ty]! Before I can formally [accept the offer / extend the labor contract], I would love to discuss my base salary.

Considering my [2-3 ưu điểm, kỹ năng] and [thành tựu trong công việc], I strongly believe I can contribute more to the development of the company. Therefore, I hope we can discuss the possibility of moving the offer closer to [mức lương bạn mong muốn].

I am confident that my career and contribution at [Tên công ty] would be flourished, and hope that we can come to a mutually beneficial agreement. Thank you for your time and consideration.

Best regards,

[Họ tên của bạn]

Có Thể Bạn Quan Tâm