Săn việc ở công ty nước ngoài: mức lương cao hơn 30%

Kết quả khảo sát lương của 473 công ty tại Việt Nam do công ty tư vấn nhân sự Mercer công bố vào đầu tháng 10 vừa qua cho thấy, sự chênh lệch mức chi trả giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài vẫn ở mức cao là 30%. Đó là lý do hiện nay nhiều người đang chạy đua đến các trung tâm tiếng Anh để cố gắng tìm được công việc với mức lương mình mong muốn.

Công ty nước ngoài – Niềm mơ ước của nhiều lao động trẻ

Theo một chuyên viên tư vấn nhân sự, mức lương bình quân trên thị trường nhân lực đối với các vị trí quản lý cao cấp là 24.000 USD/năm, tức 2.000 USD/tháng, đối với vị trí chuyên viên cao cấp lương trung bình khoảng 9.600 USD/năm, tức 800 USD/tháng. “Điều này cho thấy mức bình quân chênh lệch giữa công ty nước ngoài với công ty trong nước tính chung cho tất cả các vị trí là khoảng 30%; ở các vị trí quản lý mức chênh lệch này hiện từ gấp đôi trở lên (200% trở lên)”, chuyên viên này cho biết thêm.

Đã bảy lần chuyển việc từ công ty trong nước sang công ty nước ngoài, Minh Nguyệt, một nhân viên trong ngành quảng cáo có rất nhiều trải nghiệm về vấn đề này. Hiện nay, Nguyệt đang tìm cơ hội mới ở một công ty có tên tuổi và uy tín trên thế giới về lĩnh vực quảng cáo, PR. Cô được công ty trả mức lương tương đối hấp dẫn, mua bảo hiểm y tế khá cao, chỉ riêng tiền khám răng là 300 USD/năm.

Không chỉ có mức lương đáng mơ ước, nhiều công ty nước ngoài còn hấp dẫn người lao động vì những yếu tố quan trọng khác như môi trường làm việc, sự phù hợp nghề nghiệp. Vĩnh Phú, cựu sinh viên Đại học Kinh tế vừa chuyển sang một công ty sản xuất hàng tiêu dùng Hàn Quốc cho biết: “Làm ở công ty nước ngoài, tôi học hỏi nhiều ở cách tác nghiệp và tầm nhìn về thị trường trong ngành. Không khí làm việc giúp tôi thoát khỏi tính ù lì khi còn ở công ty cũ”. Có thâm niên làm việc ở 4 công ty đa quốc gia khác nhau, Ngọc Anh, quản lý phòng nhân sự của một công ty vận tải tàu biển cũng cho biết:

“Các công ty nước ngoài luôn tạo điều kiện thăng tiến và có kế hoạch, đào tạo nhân viên qua cách làm việc nhóm và các khóa học ngắn-dài hạn ở nước ngoài”.

Tiếng Anh – Điều kiện đầu tiên để “vượt vũ môn”

Năng động, sáng tạo và tự tin, nhiều bạn trẻ thích chọn làm việc tại các công ty nước ngoài bởi nơi đó tạo điều kiện cho nhân viên phát huy hết năng suất lại cạnh tranh năng lực công bằng và có cơ hội học hỏi trong quá trình làm việc… Tuy nhiên, để được nhận vào công ty nước ngoài không dễ, ngoài năng lực công việc, ứng viên phải có trình độ ngoại ngữ mức “OK”, còn bằng cấp được coi như phụ lục cá nhân. Để được tuyển dụng vào CTNN có tiếng khi ra trường, không ít bạn trẻ khi đang còn ngồi ở giảng đường đã phải đầu tư học ngoại ngữ và chuyên ngành, tranh thủ làm part-time (bán thời gian) để cọ xát thực tế.

Ngoài một số người có thực lực giỏi được nhận vào ngay khi tốt nghiệp đại học, đi đường vòng cũng là cách được nhiều người lựa chọn. Sau khi đã tích lũy kha khá kinh nghiệm tại các công ty trong nước, họ sẽ tích cực trau dồi vốn liếng tiếng Anh để “nhảy” sang làm tại các công ty của Pháp, Mỹ, Nhật, Singapore, Hàn Quốc…

Tự tin nắm bắt cơ hội với phương pháp học tiếng Anh mới cho người bận rộn

Biết là tiếng Anh tốt sẽ có nhiều cơ hội để tìm được công việc mong muốn với mức lương tốt hơn, nhiều người không ngần ngại đầu tư cho các khóa học. Tuy nhiên, việc sắp xếp được thời gian để có thể đến lớp trong khi bận rộn với công việc hiện tại lại là chuyện không đơn giản. Không ít người đành phải gác lại ước mơ nâng cấp tiếng Anh để “săn” việc mới vì lịch làm việc dày đặc hay những chuyến công tác đột xuất.

Đáp ứng nhu cầu học tiếng Anh của người bận rộn, hiện trên thị trường đã có những phương pháp học được thiết kế dành riêng cho đối tượng này. Như tại Wall Street English, học viên không phải bó buộc theo một thời khóa biểu cố định mà có thể đến lớp bất cứ khi nào rảnh từ 10g sáng đến 9g tối. Với giờ học linh động, thời gian học không hạn chế tại Wall Street English, học viên không phải lo những giờ họp đột xuất hay chuyến công tác dài ngày làm lỡ khóa học. Các bài học tương tác của Wall Street English sẽ theo học viên đến bất cứ nơi đâu, chỉ cần kết nối Internet.

Môi trường học tập và giao tiếp 100% tiếng Anh tại Wall Street English còn giúp học viên có cơ hội thực hành giao tiếp tiếng Anh mọi lúc mọi nơi từ đó hình thành phản xạ và ghi nhớ tốt những điều đã học. Các hoạt động nhóm mang tính tương tác bằng tiếng Anh hay chuỗi hội thảo về Kinh doanh, Nghề nghiệp, Du học hoặc Du lịch sẽ giúp học viên nói tiếng Anh một cách chủ động, tự nhiên. Bên cạnh đó, phương pháp Wall Street English còn có điểm đặc biệt là lớp học chỉ từ 1-4 người có cùng trình độ với nhau, học viên sẽ có nhiều cơ hội để được nói và tương tác nhiều hơn với giáo viên, cũng như tối đa hóa thời gian và chất lượng giao tiếp tại lớp.

Trong thời đại hội nhập, tiếng Anh là chìa khóa cho rất nhiều cánh cửa mở ra. Bạn hãy khám phá cánh cửa dành cho mình với phương pháp học tiếng Anh hoàn toàn mới theo tiêu chí “đảm bảo thành công” nhằm mang lại hiệu quả tối ưu nhất tại Wall Street English. Nhiều người đã tin tưởng lựa chọn địa điểm này với tỷ lệ học viên thành công lên đến 97%, bạn có muốn trở thành một trong số đó?

Có Thể Bạn Quan Tâm