Những thông điệp tuyệt đẹp từ bộ phim English Vinglis

English Vinglish là bộ phim về Shashi – một phụ nữ Ấn Độ với những đức tính điển hình và phong cách sống truyền thống, nhiều lúc bị xem là lạc hậu. Đảm đang, dịu dàng, chu đáo, chăm chỉ lao động, Shashi tưởng như xứng đáng được nhận sự trân trọng từ mọi thành viên trong gia đình. Nhưng không, mặc cho có hy sinh vì chồng con nhiều đến đâu, cô vẫn không thể khiến người chồng và cô con gái Sapna tôn trọng mình chỉ vì một lí do – Shashi quá kém tiếng Anh! Mặc dù có tên “English Vinglish” nhưng bộ phim không chỉ đơn thuần kể lại hành trình học tiếng Anh của Shashi, mà hơn thế nữa nó còn ẩn chứa những thông điệp đầy nhân văn và truyền cảm hứng cho nữ giới, đặc biệt là những phụ nữ đã lập gia đình.

1. Đừng để nhược điểm làm lu mờ giá trị và ước mơ của bạn

rong trường hợp của Shashi, nhược điểm của cô chính là quá yếu tiếng Anh, và vì thế sinh ra tự ti, nhút nhát. Nụ cười của Shashi nhiều lần bỗng chùng xuống vì những câu nói xem thường rất vô ý của người chồng và con gái. Nhưng mặc cho những lúc bị đối xử vô tâm, sau tất cả Shashi vẫn giữ trọn nét đẹp trong nhân cách của mình, với sự thủy chung, mạnh mẽ và lòng vị tha đáng quý. Cô cũng chưa từng từ bỏ niềm đam mê làm bánh dù có bị xem nhẹ thế nào. Nhờ vậy cuối cùng Shashi mới có thể có được những thành tựu ngọt ngào và viên mãn đúng như cô từng mong ước.

2. Sự tôn trọng của người khác là thứ phải nỗ lực mới nhận được

Nhờ yêu quý bản thân mình, Shashi đã biết chọn một giải pháp rất thông minh để dành được sự tôn trọng mà mình xứng đáng có được. Dù luôn phải chịu cảm giác buồn phiền vì không được chồng và con gái tôn trọng, dù phải trải qua những tình huống tủi thân nơi xứ lạ, Shashi không chọn cách chôn vùi cuộc sống của mình trong việc đổ lỗi và than vãn. Cô mạnh dạn dùng hết tiền tiết kiệm để học tiếng Anh, tự xoay xở với việc học và việc chuẩn bị cho lễ cưới trong quỹ thời gian ít ỏi. Có thể nói cảm giác tự ti mà người khác gây ra cho Shashi trở nên đáng giá chính bởi cách cô chọn để vượt qua nó: dũng cảm đối diện với khuyết điểm, mạnh mẽ tìm cách khắc phục. Phải chăng đó chính là điều quan trọng nhất giúp người phụ nữ tự khẳng định mình kể cả khi họ đã bước qua thời tuổi trẻ?

3. Hãy kiên định với mục tiêu và cố gắng hoàn thành việc bạn đã bắt đầu

Shashi tuy nhạy cảm và yếu đuối nhưng lại là người phụ nữ rất quả quyết. Nhờ hiểu rõ mục tiêu của mình khi học tiếng Anh, Shashi tiến bộ rất nhanh và gây được thiện cảm với các bạn cùng học với tính cách giản dị, chân thành. Khi ở nhà, Shashi cố gắng dành từng giây phút trong 4 tuần lễ trước đám cưới để học tiếng Anh. Cô học bằng cách xem tất cả các đĩa phim bằng tiếng Anh mà cô mượn từ cháu gái mình, cô xem những bản tin dự báo thời tiết trên TV, và thậm chí còn giả vờ ốm để được ở nhà một mình và rồi “chuồn” đi học. Từ câu chuyện của Shashi, chúng ta có thể thấy khi ta có mục tiêu và lòng kiên trì, ta sẽ được dẫn dắt một cách hiệu quả để đến với thành công. 

4. Không bao giờ là quá muộn cho việc học

Shashi mặc dù đã lập gia đình, có hai mặt con, phải giấu mọi người đi học tiếng Anh vì sợ không nhận được sự ủng hộ, nhưng không điều gì trong số đó ngăn được cô thực hiện “cuộc cải tổ” cho cuộc đời mình. Với quyết tâm học tiếng Anh để có những gì mình xứng đáng được nhận, Shashi chính là minh chứng tiêu biểu cho câu “It’s better late than never” – “Thà muộn còn hơn không bao giờ”.

5. Nếu sự kém cỏi ngoại ngữ giới hạn khả năng của bạn, hãy thay đổi điều đó

Mặc dù có nhiều đức tính và tài năng nấu nướng tuyệt vời, Shashi chẳng thể nào cảm thấy tự tin vì không nói được tiếng Anh. Cô làm sao cho người khác biết cảm nhận của mình khi mọi điều cô nói họ đều không hiểu? Nhưng may mắn là, Shashi đã quyết đi học tiếng Anh và chứng tỏ đây là quyết định sáng suốt: cô tìm được tên gọi cho công việc mình yêu thích (“entrepreneur” – doanh nhân), cô tự tin phát biểu và chúc phúc cho cháu gái trong lễ cưới, cô khiến chồng và con gái phải hối hận vì cách đối xử của họ dành cho cô,…Nếu bạn phải chịu đựng những điều như Shashi từng phải chịu đựng, có phải đã đến lúc bạn thực hiện sự thay đổi cần thiết giống như quyết định của Shashi?

English Vinglish là câu chuyện về một phụ nữ Ấn Độ, nhưng những thông điệp mà bộ phim chuyển tải có thể đúng ở bất kì đâu, với bất kì người phụ nữ nào. Bản lĩnh của phụ nữ không cần được thể hiện qua những điều to tát, mà hơn thế chính là qua cách họ biết yêu chính mình, qua những quyết định nhỏ tạo nên thay đổi lớn. Bên cạnh đó, bộ phim còn là lời thức tỉnh cho những người con, rằng: vì chúng ta, Mẹ đã chấp nhận từ bỏ biết bao cơ hội và ước mơ của mình để cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp, vì vậy, xin đừng bao giờ vô tâm mà quên đi một điều, Mẹ cũng cần nhận được những lời động viên và yêu thương từ các con của mình, bạn nhé! 

Có Thể Bản Quan Tâm