6 bí quyết học tiếng Anh hiệu quả/ luyện viết tiếng Anh

Bạn đang tìm kiếm một cách hiệu quả, đơn giản để luyện viết tiếng Anh để hỗ trợ tốt trong học tập, công việc hay cuộc sống? Hãy tham khảo một số bí quyết được các chuyên gia tổng hợp dưới đây chắc chắn sẽ có nhiều điều bổ ích mà bạn cần.

Luyện viết tiếng Anh hiệu quả

Học viết tiếng Anh cũng như tiếng Việt, để thành thạo, nhuần nhuyễn thì bạn cần phải luyện tập đều đặn mỗi ngày. Đây chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

Hãy luyện viết mỗi ngày

Hãy dành ra ít nhất 30 phút trong ngày để luyện viết tiếng Anh và phải tuân thủ đúng thời gian học đã định sẵn. Có như thế, dần dần việc viết tiếng Anh của bạn sẽ trở thành thói quen, một môn giải trí, … vô cùng thú vị.

Nếu bạn học viết chỉ trên sách vở, lý thuyết bằng cách học thuộc từ vựng, cấu trúc câu rồi suy diễn, tưởng tượng trong đầu ra những câu văn, lời thoại thì hoàn toàn không tác dụng. Mà điều bạn cần là phải lấy bút và viết những gì bạn muốn, có thể là nhật ký, thư, mail, hay một mẫu truyện ngắn,… Lúc đó mới thấy được chỗ sai, những điểm còn yếu để khắc phục, chỉ một thời gian ngắn thôi bạn sẽ nhận thấy kỹ năng viết tiếng Anh của mình tiến bộ rõ rệt.

Hãy trao dồi từ vựng và ngữ pháp

Để quá trình luyện viết tiếng Anh trở nên đơn giản, bạn cần trau dồi thêm vốn từ vựng, cấu trúc ngữ pháp để ứng dụng trong các bài viết của mình.

Bạn có thể đọc thêm sách, tài liệu tiếng Anh hay nghe các chương trình tiếng Anh trên tivi, trò chuyện với người nước ngoài… Đó là cách đơn giản nhất giúp bạn tăng cường vốn từ vựng, cấu trúc ngữ pháp nhanh chóng trong thời gian ngắn. Mỗi ngày học thêm 5 – 10 từ vựng mới thì chỉ một thời gian ngắn kho từ vựng của bạn đã đủ lớn để ứng dụng trong cuộc sống.

Lưu ý: Học từ vựng tiếng Anh không nên học từ đơn mà hãy học nguyên cả câu, cả cụm để dễ nhớ, ứng dụng trong giao tiếp hàng ngày.

Khi bắt đầu viết một chủ đề nào đó, bạn hãy tập hợp những từ vựng, mẫu câu phù hợp để dễ dàng diễn đạt, tránh mất thời gian tìm kiếm.

Hãy học viết tiếng Anh một cách sáng tạo

Nếu bạn không muốn chỉ sau 1 -2  ngày luyện viết tiếng Anh đã cảm thấy nhàm chán, bỏ cuộc thì đừng nên viết một chủ đề mỗi ngày.

Hãy tìm cho mình những cách học thú vị, dễ dàng vận dụng trong cuộc sống như đăng một trạng thái trên Facebook, Zalo, hay viết một lá thư gửi cho một người bạn nước ngoài, thầy cô, viết mail, viết về chính bản thân mình, hay viết truyện tranh hài hước…

Những bài viết không cần quá dài, mỗi đoạn chỉ cần 3 – 5 câu, nhưng qua đó bạn sẽ học thêm rất nhiều điều bổ ích.

Mỗi ngày bạn phải đặt ra mục tiêu là phải viết được 1 đoạn văn hoặc 1 bài văn với chủ đề khác nhau, như thế sẽ giúp bạn có động lực để luyện viết thường xuyên.

Hãy đọc nhiều và đọc có chọn lọc

Đọc sách sẽ giúp hỗ trợ tốt trong việc học viết tiếng Anh. Đọc nhiều sách sẽ giúp bạn trao dồi thêm vốn từ vựng, cấu trúc câu, biết thêm nhiều cách diễn đạt, cách trình bày câu, đoạn văn một cách mạch lạc, giúp lối tư duy nhạy bén, logic.

Hãy lựa những cuốn sách với chủ đề bạn yêu thích hay cần thiết trong công việc, học tập để đọc, có như thế bản thân mới có động lực, hứng thú. Trong khi đọc, hãy ghi chép những kiến thức mới vào một quyển sổ riêng để học và ghi nhớ.

Nhớ sửa lỗi sau khi viết

Bạn có thể nhờ bạn bè, thầy cô hoặc tận dụng Internet tìm kiếm các trang website giúp kiểm tra ngữ pháp hoàn toàn miễn phí để sửa lỗi bài viết. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng tính năng kiểm tra chính tả và ngữ pháp tích hợp sẵn trong các trình soạn thảo văn bản như MS Word và Google Doc.

Đừng nên viết như một bản nháp

Mục tiêu luyện viết tiếng Anh của bạn là nâng cao khả năng viết tiếng An. Vì thế, đừng chạy theo số lượng mà hãy đặt chất lượng lên đầu tiên. Mỗi bài bạn viết ra phải thật sự chỉnh chu, không được viết qua loa, luôn xem lại, đọc lại bài viết để tìm lỗi sai và sửa lỗi, chau chuốt câu từ. Thông thường, một bài viết phải mất tới 2 – 3 lần sửa mới hoàn chỉnh, để khi người khác đọc sẽ dễ hiểu, thu hút, đánh giá cao, lúc đó là bạn đã thành công.

Trên đây là tất cả 6 lời khuyên giúp bạn luyện viết tiếng Anh một cách đơn giản, thú vị. Hãy bắt tay hành động ngay, nên nhớ cần có sự quyết tâm, chăm chỉ luyện tập mỗi ngày thì mới đạt được thành công nhé!

Có Thể Bản Quan Tâm